Skip to content
banner

Đức Thánh Cha: Hoà bình và công lý được xây dựng bằng tình huynh đệ

BTT UBCLHB 02
2023-01-25 22:59 116

Một góc Havan (AFP or licensors)


Ngọc Yến - Vatican News


Hội nghị quốc tế lần thứ năm “Vì sự cân bằng của thế giới” đã khai mạc vào thứ Ba, ngày 24/01 tại Havana, thủ đô Cuba. Sự kiện liên văn hóa này quy tụ 650 người đại diện cho khoảng 65 quốc gia. Trọng tâm hội nghị này là đối thoại giữa các nền văn hóa và về những thách đố của các phong trào xã hội, cam kết vì hòa bình, đấu tranh chống phân biệt đối xử.


Trong sứ điệp được ký ngày 20/01/2023, Đức Thánh Cha nhiều lần nhắc đến nhà chính trị và thi sĩ José Martí, một “anh hùng dân tộc” của Cuba, sinh cách đây 170 năm, ngày 28/01/1853. Đức Thánh Cha tin rằng nhân vật này “là một tác nhân thức tỉnh lương tâm của những người trên thế giới, được kêu gọi tạo nên bầu khí đối thoại và tình huynh đệ có khả năng mang lại những thay đổi quan trọng”. Nhưng để đạt được mục tiêu này điều quan trọng là phải ngồi xống và lắng nghe người khác, cùng nhau xây dựng những nhịp cầu, để tìm ra giải pháp khả thi không loại trừ bất cứ ai.


Đức Thánh Cha cũng nhắc đến Đấng đáng kính Félix Varela, linh mục Công giáo, một nhân vật đáng chú ý của Giáo hội Công giáo sinh ở Cuba và sau đó bị lưu đày sang Hoa Kỳ, người đã bảo vệ việc bãi bỏ chế độ nô lệ ở quê hương. Theo Đức Thánh Cha, vị linh mục này, như chính thi sĩ José Martí nhấn mạnh, “nói mà không sợ những gì nhìn thấy”, nhưng với sự dịu dàng, “đức tính cần thiết của nhà lãnh đạo”, “người phải hướng dẫn đối thoại xã hội và chính trị”.


Đức Thánh Cha giải thích, trong thực tế chúng ta cần nhìn về quá khứ, không phủ nhận cội nguồn. Bởi vì chính điều này giúp chúng ta học hỏi từ những người lớn tuổi, từ đức tin đã thúc đẩy họ, từ sự gắn kết của cuộc sống mà đức tin này đặt lên họ, từ tình yêu dành cho nhau.


Áp dụng điều này cho hoàn cảnh thực tế ngày nay với nhiều cuộc khủng hoảng, Đức Thánh Cha viết: “Chúng ta cần khẩn trương xây dựng những cây cầu giúp chúng ta cùng nhau tìm ra các giải pháp khả thi không loại trừ bất kỳ ai. Tất cả những điều này phải được thực hiện qua đối thoại và với chân trời rộng mở của tình huynh đệ phổ quát”.


Đức Thánh Cha kết luận: “Tình huynh đệ và tình liên đới là chìa khóa để khôi phục sự cân bằng đã mang lại tên gọi cho cuộc gặp gỡ của quý vị, bởi vì chỉ khi cùng nhau, chúng ta mới có thể giải quyết các cuộc khủng hoảng đạo đức, xã hội, chính trị và kinh tế mà chúng ta đang trải qua và tất cả đều có mối liên hệ với nhau”.


Nguồn: vaticannews.va/vi

Chia sẻ