Skip to content
banner

Giới Thiệu Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình

Uỷ ban Công lý và Hoà bình Việt Nam (UBCLHBVN) là tổ chức của Hội đồng Giám mục Việt Nam được thành lập trong Đại hội lần thứ XI tại thành phố Hồ Chí Minh, tháng 10/2010, để cổ vũ công lý và hoà bình tại Việt Nam theo đường hướng chung của Giáo hội Công giáo toàn cầu.

Chào mừng tham dự

Xin hân hạnh kính chào và cám ơn quý vị đã ghé thăm trang mạng của Ủy ban Công lý và Hòa bình. Tất cả mọi đóng góp luôn được trân trọng và biết ơn.

Lịch sử thành lập

Ủy ban Công lý và Hoà bình Việt Nam là tổ chức trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) và được thành lập trong Đại hội lần thứ XI, từ ngày 4-8/10/2010.

Vai trò - Sứ mệnh

Ủy Ban có nhiệm vụ chính là cổ võ công lý và hoà bình trong xã hội Việt Nam, theo ánh sáng Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô và Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo.

Đường hướng hoạt động

Ủy Ban chung hướng hoạt động với Thánh bộ Phát triển toàn diện con người của Tòa Thánh trong lãnh vực công lý và hoà bình, nhưng thích nghi hoàn cảnh xã hội Việt Nam.

Đối tượng phục vụ

Hướng đến các tín hữu Công giáo Việt Nam, giúp họ thăng tiến toàn diện con người nhờ học hỏi và sống theo mẫu gương Chúa Kitô và giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo.

Phương pháp tiếp cận

Học hỏi Kinh Thánh và đào sâu giáo huấn xã hội của Giáo Hội qua các các khóa học; Tôn trọng và kiên nhẫn trong đối thoại trước những thách thức về công lý và hòa bình.

Lời Chúa soi dẫn

Câu Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthew: "Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả" (Mt 5,6) được chọn làm chỉ nam cho hoạt động của UB.

Đấng bảo trợ

Ủy Ban nhận ĐHY. Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận - Đấng đáng kính của Giáo Hội hoàn vũ, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Công lý và Hòa bình tại Vatican, làm đấng bảo trợ.

Logo

Logo này kết hợp giữa hai chữ Justice (công lý, công bằng) and Peace (Hòa bình) để minh họa. Khi xoay ngang logo sẽ được hình cán cân công lý

Cơ cấu tổ chức của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình

Ủy ban Công Lý và Hòa Bình bao gồm một Đức cha Chủ tịch Ủy ban, một hoặc nhiều Thư ký điều hành, các Trưởng ban tại mỗi giáo phận và cộng đoàn thánh hiến, các ban chuyên môn, và thiện nguyện viên, cộng tác viên.

Chủ tịch Ủy ban

Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường - Giám mục giáo phận Thanh Hóa

Nguyên chủ tịch Ủy ban

Đức cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục giáo phận Hà Tĩnh

Các thành viên

Các cha Trưởng ban Công lý và Hòa bình tại các giáo phận và dòng tu

Ban thư ký

Cha Giuse M. Lê Quốc Thăng - Nguyên Tổng Thư ký UB. CLHB

Thiện nguyện viên

Gồm các giáo dân có tinh thần học hỏi giáo huấn xã hội Công giáo và xây dựng tình huynh đệ công bình

Cộng tác viên

Những người đóng góp các chuyên môn: bài viết, kỹ thuật, truyền thông... cho UB CLHB