Skip to content
banner
Ngôn ngữ

Ngoại trưởng Toà Thánh: Liên đới là con đường ưu tiên đưa đến hoà bình

BTT UBCLHB 04
2023-05-31 21:37 UTC+7 182
Phát biểu tại diễn đàn GLOBSEC Bratislava, thủ đô Slovakia, ngày 29/5, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh, bày tỏ sự gần gũi tinh thần với các quốc gia đang có chiến tranh, và chỉ ra rằng các hệ thống dựa trên sự ích kỷ sẽ không bền

Phát biểu tại diễn đàn GLOBSEC Bratislava, thủ đô Slovakia, ngày 29/5, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh, bày tỏ sự gần gũi tinh thần với các quốc gia đang có chiến tranh, và chỉ ra rằng các hệ thống dựa trên sự ích kỷ sẽ không bền vững, trái lại liên đới là con đường ưu tiên đưa đến hoà bình.


Ngọc Yến - Vatican News


Diễn đàn GLOBSEC Bratislava thường niên một trong những hội nghị hàng đầu về an ninh toàn cầu trên thế giới, là một hoạt động đóng góp vào mục tiêu định hình cuộc tranh luận toàn cầu của tổ chức GLOBSEC.


Đức Tổng Giám Mục bắt đầu bài tham luận tại Diễn đàn bằng cách bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với những người đang phải đau khổ vì xung đột chiến tranh, đặc biệt Ucraina, Somalia, Afghanistan, Cộng hoà Dân chủ Congo và Yemen là 5 quốc gia xuất hiện trong phúc trình Danh sách theo dõi khẩn cấp năm nay.


Trích dẫn tư tưởng của nhà thơ siêu hình người Anh John Donne, Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh rằng mọi người đều liên kết với nhau và mỗi phần nhỏ của tổng thể đều là nền tảng cho sự tồn tại và hài hoà của toàn bộ hệ thống phức tạp. Vì thế, nếu một bộ phận đau khổ, tất cả các bộ phận khác cũng đau khổ.


Ngài chỉ ra rằng liên đới là một cảm giác thuộc về đại gia đình nhân loại này, trong đó hạnh phúc chung phụ thuộc vào hạnh phúc của mỗi người ở mọi nơi trên thế giới. Liên đới là sự đồng cảm phát sinh từ sự cảm nhận những gì người khác cảm nhận và trải nghiệm; chia sẻ dấn thân và trách nhiệm trong sự thúc đẩy và theo đuổi công ích; hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để đạt được những điều tốt đẹp hơn mà một cá nhân không thể đạt được; công nhận, hiểu và tôn trọng sự khác biệt giữa các dân tộc; đón nhận người khác, nhận thức được nhu cầu của họ để giúp đỡ;  không phân biệt địa vị xã hội, tôn giáo, chủng tộc, bởi vì những người khác cũng giống như chúng ta, những người mà chúng ta chia sẻ cùng phẩm giá con người.


Ngoại trưởng Toà Thánh kết luận bằng cách nhắc lại lời kêu gọi hòa bình và công lý do Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đưa ra vào năm 1963, giữa Chiến tranh Lạnh, cũng như 26 lần cụm từ “liên đới” xuất hiện trong thông điệp Fratelli Tutti của Đức Thánh Cha Phanxicô, để khẳng định những hệ thống dựa trên sự ích kỷ sẽ không bền vững, và một tình liên đới là một đức tính cần được thúc đẩy ở mọi cấp độ bởi các bậc phụ huynh, giáo viên và các nhà truyền thông.


Đọc bài viết gốc tại đâyChia sẻ