Skip to content
banner

Toà Thánh: Ngừng bắn là bước đầu tiên cho hoà bình ở Ucraina

BTT UBCLHB
2023-03-14 22:19 23

Ngọc Yến - Vatican News


Về ngoại giao, Đức Hồng Y nhắc lại rằng, so với các quốc gia, Toà Thánh có một cái nhìn khác, bởi vì trong việc tìm kiếm hoà bình, Toà Thánh có một cái nhìn phổ quát và cách tiếp cận khác. Đức Thánh Cha muốn đến cả Matxcơva và Kiev, bởi vì ngài tin rằng phục vụ hoà bình chỉ có thể được thực hiện nếu ngài gặp được cả hai tổng thống. Quốc vụ khanh Toà Thánh nhấn mạnh: “Chúng tôi đang cố gắng sử dụng mọi khả năng sáng tạo để tái kích hoạt các cuộc đàm phán hoà bình ở Ucraina, và bước đầu tiên phải được thực hiện là ngừng bắn”.


Đối thoại với Trung Quốc


Một câu hỏi khác liên quan đến việc đối thoại với Trung Quốc, Đức Hồng Y cho rằng thoả thuận đã đạt được cho thấy một “thái độ hy vọng” và một cuộc đối thoại mà “cả hai bên đều muốn tiếp tục”. Ngài tóm tắt: “Chúng tôi chỉ yêu cầu để người Công giáo có thể là người Công giáo có mối liên hệ với Giáo hội hoàn vũ”. Nhận xét về cuộc viếng thăm dự kiến vào cuối tháng Tư tới Bắc Kinh của Đức cha Stephen Chow, Giám mục Hong Kong, một cuộc viếng thăm đầu tiên sau nhiều năm, Đức Hồng Y cho rằng điều này hiện thực hoá chiều kích đặc thù của Giáo hội Hong Kong, là cầu nối giữa Giáo hội Trung Quốc và và Giáo hội hoàn vũ. Và vì thế đây là một cử chỉ tích cực.


Đón tiếp


Về chủ đề di dân, cũng là chủ đề cuộc gặp gỡ song phương giữa Đức Hồng Y và bà Giorgia Meloni, Thủ tướng Ý, Quốc vụ khanh Tòa Thánh cho rằng cần phải “biên dịch” những chỉ dẫn của Đức Thánh Cha về vấn đề này thành chính sách của các quốc gia. Bởi vì, thực tế, các chính sách thường ngăn chặn, thu hẹp, trong khi cần phải chuyển sang một chính sách cởi mở và chào đón hơn.


Nguồn: vaticannews.va/vi

Chia sẻ