Skip to content
banner

Cần quyết liệt ngăn chặn những kẻ buôn người !

Administrator
2022-09-10 15:05 UTC+7 318
Nhiều bạn đọc khen ngợi phóng viên Thanh Niên khi thực hiện loạt điều tra Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia, và mong cơ quan công an vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn những kẻ buôn người, đem lại bình an cho nhiều người.

Loạt điều tra được bắt đầu bằng cuộc gọi của Tủa (một thanh niên 15 tuổi, quê Lai Châu) diễn ra vào giữa tháng 6.2022. Vì tin lời dụ dỗ, Tủa đã bị đưa trái phép sang Campuchia, bị ép làm việc như khổ sai gần 20 giờ mỗi ngày. Sau 4 tháng, Tủa không thể trở về VN, muốn thoát khỏi tình cảnh này, gia đình sẽ phải trả số tiền hàng ngàn đô la để chuộc người. Và để “phục vụ” nhu cầu chuộc lao động, nhiều người sẵn sàng đứng ra hứa làm “cò” giải cứu người ngay trên đất Campuchia.


Từ những thông tin nạn nhân chia sẻ ban đầu, bằng nghiệp vụ của mình, PV Thanh Niên đã xâm nhập đường dây lừa bán lao động qua Campuchia (xem loạt bài Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia, đăng trên Thanh Niên từ ngày 19 đến 24.6.2022).

Cần quyết liệt ngăn chặn những kẻ buôn người ! - ảnh 1


Cảm phục PV Thanh Niên


Nhiều bạn đọc (BĐ) đã bày tỏ sự cảm phục với PV Thanh Niên qua loạt bài trên. BĐ duc.giangvo viết: “Người dân chúng tôi rất biết ơn và cảm phục các PV Thanh Niên đã vất vả, không sợ hiểm nguy để đưa ra ánh sáng bọn tội phạm này. Chúc các bạn tràn đầy năng lượng tích cực để hoàn thành tốt “nghề nguy hiểm” mà các bạn đang gánh vác”.


Cùng ý kiến, BĐ Hoàng Nhân bày tỏ: “Xin hoan nghênh Báo Thanh Niên và khâm phục những PV dũng cảm, có lương tâm, không quản hiểm nguy đến tính mạng để truy tìm tận gốc trò lừa đảo bán người qua biên giới…”. BĐ Bé Heo cũng chia sẻ và gửi gắm: “Xin cảm ơn sự can đảm của PV Thanh Niên. Hy vọng PV sẽ có thêm nhiều bài viết đi sâu vào vấn đề này nhằm thức tỉnh những người còn nhẹ dạ cả tin”…


Chớ bao giờ dính bẫy “việc nhẹ, lương cao…”


Đó là lời khuyên và cũng là cảnh báo của nhiều BĐ trước những trò lừa bán lao động qua Campuchia. BĐ 46004 cho biết: “Việc nhẹ lương cao, chiêu trò rất cũ và xưa lắm rồi nhưng vẫn lừa được nhiều người…”. BĐ Sơn Ngô cũng cảnh báo: “Việc nhẹ lương cao, tại mình tham. Trách ai bây giờ”.

Nói chung, các nơi phải tuyên truyền và có hướng đào tạo nghề, cung cấp lao động cho địa phương, cả nước. Và cần mạnh tay hơn với bọn này.


Văn Khanh Trần


Trên đời này làm gì có “việc nhẹ lương cao”, nếu có thì họ đã để cho anh em dòng họ họ rồi, làm gì tới phiên mình!


phuc tran


Những hoạt động này chẳng khác nào lừa đảo, bắt cóc, tống tiền, buôn người… Mong Bộ Công an sớm có biện pháp chặn đứng và truy bắt nhóm lừa đảo này, mang lại sự bình yên cho người dân.


Dang Vinh


Để tránh dính bẫy lừa đảo, BĐ Dk phân tích: “Hãy thử suy nghĩ một chút: Tại sao họ trả cho mình 45 – 50 triệu đồng, mình là “tài năng” thực sự hay sao? Nếu dễ vậy sao họ không kêu “ông hàng xóm” của họ làm cho có tình cảm? Còn qua bên đó, chủ yếu làm cho mấy cái app vay nặng lãi, app đánh bài rồi tiếp tục hại người khác”.


BĐ Dangkhoa cho biết: “Những bọn môi giới này bây giờ chúng viện lý do là ai qua đó làm việc “chuyên cần” như họ nói thì không có chuyện gì, chỉ có những người “lười biếng, quậy phá” mới bị đánh đập. Thực tế là qua đó chúng bắt làm 15 – 16 tiếng một ngày, ai không làm được như thế là chúng cho đánh đập… Những bạn nào mê muội vẫn tin vào những lời dụ dỗ thì hãy đọc thêm nhiều bài báo để cảnh tỉnh”. BĐ Khanh Ho thì cho rằng: “Mức lương 20 triệu hay 50 triệu cũng là “chém gió” luôn. Thực tế qua đó nó bắt làm không công trong 6 tháng đầu tiên, với lý do là để cấn số nợ bên đó bỏ tiền ra để mua người lao động. Không chịu làm thì sẽ bị đánh đập bỏ đói, còn muốn về VN thì phải bỏ tiền chuộc”. BĐ kimsonvo89 thêm lời cảnh báo: “Con bạn mình cũng vừa được chuộc về hết 5.000 USD. Đúng là bọn lừa đảo. Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để dẹp cái bọn mất nhân tính này”.


“Thực chất đây là dạng tội phạm buôn người có tổ chức móc nối với các chân rết ở VN khá nguy hiểm cho người dân VN. Bọn này lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người dân nông thôn để thực hiện. Chúng có thể buộc người nhà nạn nhân trả tiền chuộc người. Chúng có thể bán nạn nhân vào các ổ mại dâm, thậm chí buôn nội tạng (?). Tóm lại là hết sức nguy hiểm. Tôi nghĩ báo chí VN nên cảnh tỉnh người dân, và kêu gọi nạn nhân mạnh dạn tố cáo với cơ quan an ninh VN để diệt trừ tận gốc bọn buôn người!”, BĐ khainguyen…@gmail.com ý kiến.

 

Nguồn: M.GIAO


Chia sẻ