Skip to content
banner
Ngôn ngữ

Để Laudato Si’ Tiếp Cận Cồng Đồng Châu Á Một Cách Liên Tục

BTT UBCLHB 03
2024-05-02 16:54 UTC+7 148
Cuốn sách "Để Laudato Si’ Tiếp Cận Cồng Đồng Châu Á Một Cách Liên Tục" là một tài liệu của văn phòng Phát Triển Con Người (OHD) và Ban Biến Đổi Khí Hậu (CCD) trực thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC-OHD/CCD) phát hành nhằm cổ võ mọi người thiện chí sống tinh thần Laudato Si

Giới thiệu

[Mẹ thiên nhiên không tính phí chúng ta về không khí, thực phẩm và nước, tuy nhiên ngày nay, các hệ thống này tồn tại một cách không bền vững]

Hành tinh chúng ta đang sống là một hành tinh sống. Điều làm nên sự sống đó chính là NƯỚC.

Phải mất khoảng 4.5 tỷ năm hoặc 4,500 triệu năm để hành tinh này tạo ra sự cân bằng tốt đẹp cho sự sống, đó là các sắc thái với ánh sáng hoặc mặt trời và sự gần gũi của nó với mặt trăng. Sự hòa hợp tinh tế này là thứ duy trì sự sống trên hành tinh xanh rực rỡ đáng kinh ngạc này.

Chỉ có một trái đất trong hệ mặt trời này. Sinh vật (biểu hiện sự sống) và phi sinh vật (không có sự sống như những ngọn núi, những bãi biển...) hoạt động hài hòa và cần thiết cho toàn thể trái đất. Trái đất chỉ có bấy nhiêu đất và biển, tất cả các sinh vật sống và các loại đá, núi non và khoáng chất đều hữu hạn (có giới hạn) chứ không phải là vô hạn (không có giới hạn).  

Người bản địa hoặc các cộng đồng phụ thuộc trực tiếp hoặc giáng tiếp vào nguồn tài nguyên thiên nhiên gọi trái đất là “Mẹ” vì “Bà” cung cấp và dưỡng nuôi. không khí, thực phẩm và nước cho phép chúng ta sống và phát triển, chúng được cung cấp bởi “Mẹ Trái Đất” thông qua hệ sinh thái của “bà”.  

Mong muốn có thêm tài nguyên đã khiến con người cướp bóc hệ sinh thái tự nhiên của trái đất. Nhu cầu được thay thế bằng sự tham lam. Các cộng đồng mạnh hơn, giàu có hơn tìm kiếm cho mình những nguồn tài nguyên lớn hơn, do đó tước đi những nguồn tài nguyên vốn đã ít ỏi của những cộng đồng yếu thế và họ bị gạt ra ngoài lề xã hội. Con người có rất nhiều nhu cầu, nhưng không đủ cho lòng tham của họ.  

Chúng ta đã trở thành những kẻ cướp bóc thay vì những người được giao nhiệm vụ quản lý trên trái đất. Với tốc độ này, sẽ đạt đến điểm bùng phát và những thảm họa thiên nhiên đã bắt đầu, sự tấn công dữ dội sẽ rất khủng khiếp. Nếu chúng ta tiếp tục cướp bóc và khai thác liều lĩnh tài nguyên và hệ sinh thái của trái đất, chúng ta sẽ tự chuốc lấy nhiều tai họa cho các thế hệ trong tương lai. Sẽ có những cuộc chiến tranh về nước và tình trạng thiếu lương thực bởi vì chúng ta đã hoàn thành việc cướp bóc hành tinh của mình.   

Việc đầu độc đại dương của chúng ta bằng nhựa, hóa chất, tràn dầu, và đánh bắt quá mức sẽ dẫn đến hiện tượng axít hóa biển cả. Biển sẽ dần trở nên ấm hơn. Điều này sẽ giải phóng khí mêtan đông lạnh sâu dưới đáy biển Bắc Cực. Khí mêtan này sẽ nổi lên bề mặt, thay thế không khí và toàn bộ hành tinh sẽ diệt vong.  

Sẽ mất vài triệu năm để trái đất hồi sinh lại, từ một tế bào duy nhất mà Bà Mẹ Trái Đất đã ban tặng sự sống. Phải mất rất nhiều năm, sau khi chúng ta tuyệt chủng, trái đất sẽ hồi sinh. “Bà Mẹ” ấy sẽ phát triển mạnh mẽ và tạo nên một sự phong phú mới. Đáng buồn thay, con người chúng ta sẽ không hiện diện ở nơi đó.  

Nhưng liệu vẫn còn hy vọng? Chúng ta có thể bắt đầu quá trình chữa lành trái đất không? Cuốn sách này nhằm mục đích cung cấp thông tin và giáo dục cho mọi người về những cách cơ bản để khắc phục những thiệt hại mà chúng ta đã gây ra cho hành tinh này và bắt đầu quá trình chữa lành hệ sinh thái của hành tinh và của chính chúng ta.  (còn tiếp)

Chia sẻ