Skip to content
banner
Ngôn ngữ

Để Laudato Si’ Tiếp Cận Cồng Đồng Châu Á Một Cách Liên Tục - KHÔNG KHÍ (Phần tiếp theo)

BTT UBCLHB 03
2024-05-14 16:40 UTC+7 69

KHÔNG KHÍ

Không có sinh vật sống nào có thể sống trong môi trường chân không. Tất cả chúng ta đều cần không khí để sống. Không khí được tạo ra bởi sóng và sau đó di chuyển khắp hành tinh. Không khí cũng có sự sống và nó có nước trong khí quyển. Không khí giúp tất cả các loài sinh vật phát triển mạnh. Sự kết hợp giữa oxy, nitơ, khí cacbonic và các loại khí khác với số lượng nhỏ có mặt trong không khí.

“Chất lượng không khí” phụ thuộc vào lượng oxy có trong không khí. Đại dương bao phủ 2/3 bề mặt Trái Đất. Các đại dương có lượng đa dạng sinh học hoặc nhiều loại thực vật, cá, động vật giáp xác, vi sinh vật... nhiều đến mức không thể tưởng tượng được. Rừng thực vật phù du, cỏ biển, tảo bẹ sử dụng ánh sáng mặt trời và khí cacbonic để tạo ra thức ăn và đổi lại chúng tạo ra oxy thông qua quá trình “quang hợp”. Vì những loại này có số lượng rất lớn trong đại dương mênh mông, chúng giúp tạo ra 2/3 lượng oxy cho trái đất. Có một mối đe dọa đối với nguồn cung cấp oxy này vì con người đã gây ô nhiễm đại dương thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch từ xe cộ, chất thải công nghiệp và chất thải trong thành phố, cũng như bằng cách khai thác một lượng lớn các loại cá thông qua đánh bắt quá mức và giết chết môi trường sống đại dương bằng hoạt động nạo vét công nghiệp, dầu thô. Khai thác và thải các sản phẩm phụ thuộc của quặng khai thác ra biển. Điều này làm cho đại dương có tính axít cao hơn, giết chết các loài thực vật và cá trong đại dương. Do đó, đại dương ngày càng ấm hơn. Mặt đất hoặc đất liền cũng đang trở nên ấm dần lên do mất cân bằng đa dạng sinh học.  

Khi đại dương và đất liền ấm lên, nó được gọi là “sự nóng lên toàn cầu”.  

Phiên họp 2

Thời gian: 30 phút

Người hướng dẫn: Đưa người tham gia đến khu vực xanh thoáng đãng, nhiều cây và không khí trong lành, thực hiện một bài tập thở sâu. Những thông tin như: “Cơ thể con người cần 11.000 lít oxy mỗi ngày”. Không khí được phân bố trên toàn cầu. Điều gì đến sẽ đến, không khí sẽ ô nhiễm như nguồn nước.

Người hướng dẫn lưu ý người tham dự:

Con người có thể tồn tại 100 ngày nếu không có thức ăn, 11 ngày nếu không có nước và 3 phút nếu không có không khí. Vì vậy, không khí mang lại sự sống. Ô nhiễm không khí là hiện tượng do con người tạo ra vì các ngành công nghiệp và công nghệ thường ưu tiên sử dụng các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm. Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch hoặc ngành công nghiệp dầu thô và tổ hợp công nghiệp – quân sự có chức năng song hành cùng nhau. Các tập đoàn vứt bỏ những công nghệ cũ của họ ở các quốc gia đang phát triển nhằm thu được lợi nhuận tối đa từ những ngành công nghệ lỗi thời đó. Nhiều công nghệ thân thiện với môi trường đã bị loại bỏ để ủng hộ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Việc xây dựng quốc gia và quy hoạch thành phố bị ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch can thiệp. Nền kinh tế được tạo ra để phụ thuộc vào ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Lạm phát và chỉ số lương thực được kiểm soát bằng giá dầu thô.

Quy hoạch thành phố, nơi chỗ làm việc hoặc văn phòng và khu công nghiệp được thiết kế có chủ ý để cách xa khu dân cư, do đó các cầu vượt và đường bộ sẽ cần nhiều phương tiện di chuyển trên đường hơn để đến nơi. Giao thông công cộng ít hoặc không được quan tâm, sau đó nó được tư nhân hóa và tháo dỡ để hỗ trợ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Các ngành công nghiệp được tạo ra để phụ thuộc vào dầu diesel và than để tạo ra năng lượng vận hành cho ngành công nghiệp đó. Công nghệ xanh không được khuyến khích do không nới lỏng thuế và phúc lợi. Rừng, rừng ngập mặn, vùng đất ngập nước và đất đai màu mỡ bị phá hủy vì các nhà công nghiệp giàu có và các dự án ích kỷ của họ. Tất cả những hoạt động này thông qua các chính sách sẽ phá hủy chất lượng không khí mà chúng ta hít thở.

Chúng ta có thể làm phần việc của mình bằng cách mua thực phẩm địa phương và theo mùa để trách tiêu thụ thực phẩm từ các tiểu bang và quốc gia có lượng khí thải carbon lớn.  

Hành động và ý thức:

Những người tham gia ngồi nhằm mắt lại trong một khu vực xanh và hít thở chậm rãi để cảm nhận sự hiện diện của không khí và cách chúng ta tồn tại nhờ nó.

Tổ chức:

Hãy tổ chức một buổi thiền ngoài trời. Chỉ cần ngồi thư giãn và quan sát môi trường tự nhiên. Chia sẻ kinh nghiệm từ bài tập mới này.   

Chia sẻ