Skip to content
banner
Ngôn ngữ

Để Laudato Si’ Tiếp Cận Cồng Đồng Châu Á Một Cách Liên Tục (Phần tiếp theo)

BTT UBCLHB 03
2024-05-21 10:28 UTC+7 51

NƯỚC

Trái đất trông sẽ như thế nào nếu không có nước? Đó sẽ là một nơi không còn sinh khí, một nơi hoang vắng và hoang vu. Nước không chỉ mang lại sự sống mà còn tạo ra sự sống. Vì vậy, nước còn có thể được gọi là “nguồn phát sinh sự sống”.

Victor Schauberger, một nhân viên kiểm lâm ở Đức đã quan sát sông suối và viết cuốn sách “Nước Sự Sống”. Tiến sĩ Masaru Emoto, một nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành thí nghiệm ‘tinh thể nước’ để chứng minh nước là ‘sự sống’ và nó phản ứng với năng lượng (cảm xúc) của con người.

Trong Kinh Thánh, hạn từ “Nước Hằng Sống” được nhắc đến không phải ngẫu nhiên. Dòng sông Hằng linh thiêng ở Ấn Độ được tôn thờ như một món quà từ thần linh. Kinh Koran cũng đề cập đến Nước Hằng Sống trong các bản văn của họ.  

- Hành tinh này “sống” chỉ nhờ có nước. Hai phần ba hành tinh được bao phủ bởi nước.

 -Nước điều khiển đất thông qua vòng tuần hoàn nước.

 -Vòng tuần hoàn của nước là khi nước biển bốc hơi và tạo thành mây, những đám mây này di chuyển qua khối đất liền và nhưng tụ dưới dạng mưa hoặc băng. Nước này được lưu trữ trong lòng đất, trong dòng sông, trong mạch nước ngầm (tầng ngậm nước) và trong hồ. Các dòng sông đổ nước trở lại biển và toàn bộ quá trình bốc hơi vẫn tiếp tục. Khoảng 97% nước trong tự nhiên là nước mặn có trong các đại dương. Do đó, chỉ có 2,5% lượng ước uống được cung cấp cho hàng tỷ người sống trên hành tinh trái đất. Tuy nhiên, rất ít, tức là chỉ có 1% trong số 2,5% nước ngọt có sẵn cho con người. 1,5% còn lại là nước ngọt hiện có ở dạng băng ở hai cực, bên trong lớp vỏ trái đất là nước ngầm và ở dạng hơi nước trong khí quyển trái đất.

 -Do đó, nước được gọi là “nguồn tài nguyên tái tạo có giới hạn”. Vì vậy, trong khi phần lớn nước hiện diện trên trái đất là nguồn nước mặn, nước ngọt về cơ bản là nước mưa rơi từ bầu trời xuống sông, hồ, dòng suối và nước ngầm được gọi là tầng ngậm nước mà con người có thể tiếp cận để uống và cho các mục đích khác.

 -Con người không thể tồn tại nếu không có nước vì cơ thể con người được tạo thành từ 74% là nước.  

- Nước được mẹ thiên nhiên ban tặng một cách miễn phí và không bao giờ trở thành tài sản của bất kỳ ai. Người nghèo có quyền bình đẳng về nước uống có chất lượng tốt.

- Rễ cây tạo thành một mạng lưới phức tạp dưới lòng đất và giúp dự trữ nước.

- Hạn hán là tình trạng thời tiết khô hanh bất thường trong một khu vực địa lý do thiếu lượng mưa và thiếu rừng, cây che phủ ở khu vực đó.  

Cỏ thông thường cũng giúp lưu trữ nước trong lòng đất. Con người có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vòng tuần hoàn nước. Thật không may, nạn phá rừng, xây dựng và các hoạt động nông nghiệp không hề suy giảm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu trình nước. Cây cối và những ngọn núi có lớp phủ xanh có chức năng là nơi hứng mưa. Chúng có lực hấp dẫn và hút nước mưa có trong các đám mây nặng. Khi những khu rừng và ngọn núi này bị chặt hoặc phá bỏ để phục vụ các dự án nông nghiệp và phát triển, hình thái mưa vẫn tiếp tục diễn ra trong một thời gian. Rừng và núi không còn nữa khu vực này sẽ ngập trong nước. Cây giúp lưu trữ nước trong lòng đất, trong rễ và đất của chúng.  

Phiên họp 3

Thời gian: 30 phút  

Chủ đề: Nước

Người hướng dẫn:

Xem phim: I am water (Tôi Là Nước) – Tổ Chức Bảo Tồn Quốc Tế. Sau đó là buổi thảo luận về nguyên nhân khiến mọi người phải xem bộ phim ngắn này. 

HOẶC

Thảo luận nhóm: Nhóm có thể được chia thành các nhóm nhỏ hơn gồm 5-6 người tham gia. Những câu hỏi sau đây có thể được thảo luận:

- Chúng ta có thật sự cần nước cho sự tồn tại của chúng ta không? Tại sao?

- Làng, thành phố của chúng ta có khan hiếm nước không? Tại sao?

Người hướng dẫn lưu ý mọi người:

Các chức năng khác nhau của nước:

Câu hỏi dành cho người tham gia

1. Nước có công dụng gì?

2. Nước mang lại cho con người những lợi ích gì?

Là những sinh vật sống, chúng ta trải nghiệm sự sống dồi dào nhờ các yếu tố tự nhiên cơ bản như không khí, ánh sáng mặt trời và nước. Nước cung cấp các dịch vụ sau đây cho hạnh phúc và bảo vệ con người và mọi sinh vật.  

a. Ổn định nhiệt độ

Sự nóng lên và làm mát của trái đất diễn ra là nhờ nước. Nước giải phóng nhiệt khi nhiệt độ giảm xuống và làm ấm không khí lạnh giá. Khi nhiệt độ tăng lên, nước bốc hơi dẫn đến làm mát không khí nóng trong khí quyển. Nước có trong lòng đất cũng hoạt động theo mô hình tương tự, tức là ban ngày làm mát và ban đêm làm ấm bề mặt trái đất.    b. Tạo thuận lợi cho vận chuyển 

Nước tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển chất dinh dưỡng, chất thải, di chuyển của con người và hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Các chất dinh dưỡng và đất giàu dinh dưỡng từ trên núi được nước vận chuyển đến những độ cao thấp hơn và tiến ra biển. Các dòng hải lưu vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp thế giới. Hàng hóa và con người được vận chuyển bằng đường thủy dưới các hình thức thuyền, cửa hàng, tàu chở hàng hóa và sà lan.  

c.  Tác dụng đệm

Nước ngầm có tác dụng đệm đặc biệt khi có động đất. Nước mang lại tác dụng đệm chống lại các sóng địa chấn do trận động đất tạo ra như các nghiên cứu đã chỉ ra. Nước có trong lòng đất mang lại sự bảo vệ tốt bằng các làm chậm sóng địa chấn và giảm tác động của chúng.  

d. Hiệu ứng làm mềm

Không gian chứa nước ngầm được gọi là tầng ngậm nước có thể được nạp lại do hiệu ứng làm mềm do nước mang lại. Sự có mặt của nước làm mềm đất, giúp nước thấm qua dễ dàng hơn. Khi nước ngầm không ở mức tối ưu, đất dần bị nén lại và trở nên cứng hơn. Kết quả là đất không thể dễ dàng hấp thụ nước vì nó trượt khỏi bề mặt một cách nhanh chóng. Do đó, trái đất mất đi bộ chống sốc và cả không gian lưu trữ.

Hành động và ý thức:

Nước là sự sống và nó đang sống. Tuy nhiên, chúng ta đã coi đó là điều hiển nhiên và không hề biết về cuộc khủng hoảng nước hiện nay đang ảnh hưởng đến hành tinh của chúng ta. Vì vậy, điều quan trọng là những người tham gia phải nhận thức được tầm quan trọng của nước. Chúng ta phải kết nối với nước như một vật thể sống. Tiến hành một công việc sau:

Đặt một bát nước ở giữa hội trường. Mọi người tham gia nên tiến về phía trước và chạm đầu ngón tay của họ vào bát nước. Người hướng dẫn có thể hỏi họ về trải nghiệm của họ khi chạm vào nguồn nước.

Tổ chức:

- Tạ ơn Chúa vì món quà “nước sự sống”. Vì nước là sinh vật sống và có nhân tính nên hãy nói chuyện với nước bất cứ khi nào bạn tiêu thụ nó. Chúc lành cho thức ăn và nước uống của bạn, có một trái tim biết ơn.  

Giống như bạn chạm vào cây để cám ơn vì nó đã cho ra trái, bạn chạm vào nước biển và nói “cảm ơn vì tất cả”. Trái tim biết ơn cho ra năng lượng thuần khiết nhất. Lòng biết ơn cũng là một phần quan trọng của ý thức yêu thương.  


Chia sẻ